4 điều cần xem xét khi mua một modem mới

0
138

Khi bạn đăng ký dịch vụ Internet, ngoài khoản phí đăng ký, bạn phải tốn một khoảng khác để mua thiết bị modem. Tuy nhiên, một chút hiểu biết về cách chọn modem sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản khá lớn đấy. Ngoài ra, bạn có thể tỉnh táo đối mặt với những lời thách thức, thông tin không chính xác cũng như các modem chất lượng kém nhưng bị thách giá cao. Bạn yên tâm, bài viết này sẽ giúp bạn giải tỏa một phần nào đó về vấn đề này.

[wp_related_tags position=”1″]

modem-1

Tại sao cần một Modem?

Trước hết, muốn sử dụng mạng thì đơn nhiên phải có modem. Nhưng bạn ngại mua một modem, hiện nay vẫn có dịch vụ cho thuê modem hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, tuy nhiên bạn nên nhớ, việc thuê modem giá rất đắt, nếu tính chia trung bình bạn sẽ phải mất 5-10$ mỗi tháng. Điều này là không nên. Hãy chọn mua một modem và làm sở hữu cho riêng mình. Đó là một lời khuyên thiết thực.

modem-2

Có thể bạn không tin nhưng bạn nên nhớ rằng, bạn có thể mua một modem với giá bằng hoặc thấp hơn 100$. Ngược lại, nếu bạn thuê modem của hãng Comcast, bạn phải trả 10$ mỗi tháng, một năm là bạn phải trả 240$, tuy nhiên, nếu bạn mua riêng cho mình một modem, thì rõ ràng bạn đã tiết kiệm được 140$ (240$-100$). Đây là một bài toán tiết kiệm được nhìn thấy rõ rệt nhất.

Ai cũng có thể sở hữu modem riêng cho mình?

Đúng là ai cũng có thể sở hữu riêng cho mình một modem. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc tự do sở hữu và xài lung tung. Bạn phải đảm bảo rằng modem bạn mua phải thuộc hãng viễn thông có uy tín sản xuất, được pháp luật và nhà nước công nhận và modem đó phải được cấp giấy phép lưu hành, sử dụng đúng tầng băng thông, loại mạng viễn thông được phép sử dụng cũng như hoạt động trong quốc gia đó. Nếu bạn mua trúng modem không rõ nguồn gốc, không được cấp phép thì rõ ràng mặt hại thiên về bạn, thứ hai nếu modem bạn mua là hàng lậu, xài lậu đường truyền băng thông hợp pháp của nhà nước hay modem đó hoạt động theo cơ chế hack băng tần thì có thể bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Bạn nên lưu ý điều này nhé.

[wp_related_tags position=”2″]

modem-3

4 điều cần xem xét khi mua một Modem?

Dưới đây là 4 điều bạn cần nghiêm túc xem xét khi chọn mua một modem mới qua mua sắm trực tuyến.

1. Hãy chắc chắn modem đó là sản phẩm của hãng sản xuất hợp pháp, uy tín chất lượng

Thực ra, khi bạn vào các trang mua sắm, thông tin về sản phẩm tràn lan, cũng chưa phải là đầy đủ. Bạn nên tìm hiểu về tên sản phẩm thứ hai là hãng sản xuất, coi hãng đó có được phép lưu hành hay không, có chất lượng uy tín không. Sau đó, bạn có thể vào các trang page tham khảo tên sản phẩm, giá cả và hãng sản xuất, hoặc bạn có thể vào các forum để tham khảo ý kiến của khách hàng từng sử dụng sản phẩm bạn chọn mua để bạn có cái nhìn chuẩn xác hơn. Chọn sai sản phẩm chọn sai nhà sản xuất, bạn là người thiệt nhiều nhất, từ tiền bạc tới hiệu quả sử dụng mạng.

2. Hãy chắc chắn rằng modem hoạt động đủ nhanh

DOCSIS là tiêu chuẩn đo lường được áp dụng sử dụng bởi các công ty viễn thông về modem bao gồm các hệ 1.x, 2.x và 3.x. Nếu bạn mua một modem đó là DOCSIS 3.0 (hoặc cao hơn)  bạn sẽ có một modem chạy với hiệu suất tốt nhất. Một modem tầm trung DOCSIS 3.0 sẽ cung cấp tốc độ download lên đến 340 Mbps và tốc độ tải lên 130 Mbps. Modem tầm cao cung cấp tốc độ tải cao hơn.

mordem-4

Nếu bạn đăng ký băng thông tốc độ 100 Mbps mà bạn mua một modem 300 Mbps thì tốc độ mạng tối đa bạn sử dụng cũng chỉ là 100 Mbps. Nó phụ thuộc vào gói cước băng tần bạn đăng ký sử dụng với nhà mạng. Cho nên yếu tố tiết kiệm, hợp lý vẫn là hàng đầu. Bạn nên chọn modem vừa tầm thì tốt hơn. Ví dụ, nếu bạn đã đăng ký một gói 30 hoặc 50 Mbps, bạn nên một modem DOCSIS 2.0 thì tốt hơn, giá sẽ bằng một nửa dòng cao cấp 3.0.

[wp_related_tags position=”3″]

3. Kiểm tra tốc độ cổng Ethernet

modem-5

Cổng Ethernet nó đóng vai trò rất quan trọng. Nó là nơi kết nối bộ định tuyến router, với modem và máy tính thông qua dây kết nối Ethernet. Nếu cổng đó lỏng lẻo, kết nối chậm rõ ràng, tín hiệu kết nối trên các bộ phận vì thế mà chậm theo. Điều này là rất quan trọng, bạn nên lưu ý về cổng Ethernet.

4. Xem xét kỹ khi mua một sản phẩm modem tích hợp router

Nếu bạn muốn modem và router được tích hợp và hoạt động trong một hộp duy nhất thì có thể đây là một ý tưởng tốt. Vì sẽ bớt được lượng dây kết nối rườm rà, cài đặt đơn giản. Tuy nhiên, hãy hết sức thận trọng. Thứ nhất là sự kết hợp hai trong một này có hoạt động nhạy hay không? Hai là nếu như một trong hai thiết bị đó hoặc là router hay modem bị hư thì có khả năng sửa chữa được hay không hay phải thay toàn bộ cái mới. bạn nên xem xét và tham khảo ý kiến về vấn đề này nhé. Còn về mặt ưu điểm thì sản phẩm tích hợp modem-router này tốc độ chạy tương đối nhanh, tiện, gọn, nhiều cổng, giá rẻ hơn khi mua từng thiết bị riêng biệt.

Vậy đâu là modem tốt nhất?

mordem-6

Bạn có thể tham khảo modem SB6141 với các mức giá rất khiêm tốn $ 85. Modem CM500 NETGEAR cũng là một lựa chọn phổ biến với giá khá phải chăng $ 100. Netgear DOCSIS 3.0 tốc độ cao dành cho Truyền hình cáp, có chứng nhận Comcast XFINITY, Time Warner Cable, Cox với mức giá: $ 90,99.

Và nếu bạn quyết định mua một thiết bị modem tích hợp router thì nên chọn SBG-6782-AC. Các AC router hai băng tần này kết hợp rất tốt, cung cấp hiệu suất hoạt động cao với mức giá 192$.

[wp_related_tags position=”4″]

Hoặc bạn có thể chọn loại Netgear Nighthawk AC1900 Wi-Fi DOCSIS 3.0 Cable Modem Router (C7000-100NAS), thiết bị này cung cấp tốc độ load lên tới 1,9Gbps kèm AC 1900 Wifi, tốc độ Modem là 960Mbps.

Việc xem xét một modem trước khi mua là cả một vấn đề, nó là một bài toán về chất lượng lẫn chi phí và thậm chí là một bài toán về sự phù hợp, khoa học. Vậy nên, hy vọng bài viết này cũng đã cấp một phần kiến thức nào đó để giúp bạn có thể nghiêm túc, tham khảo, chọn mua và kiểm soát được nhiều vấn đề xung quanh thiết bị modem bạn muốn sở hữu.

Huỳnh Dũng

Theo Makeuseof

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here