9 cách kiểm soát các ứng dụng Android của bạn

0
133

Làm thế nào để quản lý các tập tin lưu trữ của một ứng dụng? Làm thế nào để làm sạch lịch sử cache ứng dụng cũng như nhiều vấn đề liên quan khác? Cùng chúng tôi điểm danh lại 9 cách giúp bạn có thể kiểm soát được các ứng dụng trên thiết bị Android. Lưu ý, những lời khuyên dưới đây dành cho các thiết bị điện thoại và máy tính bảng chạy phiên bản Lollipop Android và Google Now. Các bước có thể khác nhau tùy vào các phiên bản hệ Android trên thiết bị.

[wp_related_tags position=”1″]

android-1

Tắt các ứng dụng không cần thiết, không nên sử dụng nhiều ứng dụng trong cùng một lúc

android-2

Thực tế thì các thiết bị Android đều dư sức chạy được nhiều ứng dụng trong một lúc. Tuy nhiên, nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng thì đảm bảo thiết bị của bạn sẽ chạy chậm như rùa bò. Hiệu suất thiết bị sẽ bị giảm đấy.

Chặn ứng dụng là thủ phạm gây hao tốn bộ nhớ

Sẽ có một vài ứng dụng trong hệ điều hành tự do hoạt động ngầm và nó chính là thủ phạm gây ra tình trạng chậm máy. Đây có thể là ứng dụng của nhà sản xuất được thiết lập chạy tự động. Bạn không thể xóa ứng dụng này tuy nhiên có thể làm một vài thao tác dưới đây để ngăn cho nó dừng hoạt động.

– Cài đặt Tap> Apps

– Cuộn tab, tìm những ứng dụng đang chạy làm hao tốn bộ nhớ nhưng không cần thiết.

– Nhấn Stop. Bạn nên xem xét kỹ trước khi nhấn Stop nhé. Lỡ đâu nó là ứng dụng bạn xài thường xuyên mà bạn không để ý thì việc đăng nhập tới lui kho ứng dụng để mở tắt ứng dụng rất tốn thời gian.

Thủ thuật: Nếu ứng dụng hao tốn bộ nhớ đó bạn thấy nó không ổn định hay không chịu dừng hoạt động khi bạn đã Stop thì hãy dùng nút lệnh Report (bên cạnh nút Stop) để gửi đơn khiếu nại lên trung tâm Google.

[wp_related_tags position=”3″]

Xóa tất cả các dữ liệu lưu trữ từ ứng dụng không cần thiết

Bộ nhớ lưu trữ điện thoại không phải là vô tận cũng không phải là kho hàng tạp nham để có thể chứa hàng loạt lịch sử dữ liệu lưu trữ của từng ứng dụng. Điều này là không nên. Hãy giải phóng chúng, càng nhanh càng tốt.

Xóa Cache

android-3

Một số ứng dụng như trò chơi, game khủng trên thiết bị thì luôn nuốt chửng một lượng gigabyte lưu trữ lớn. Ít hơn là hao tốn hàng trăm MB. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nặng máy, hãy xóa lịch sử cache từ các ứng dụng càng nhanh càng tốt, và bạn cũng lưu ý là các thao tác, cài đặt trên kho ứng dụng sẽ trở về mặc định như ban đầu.

– Vào tab Cài đặt> Storage> Apps, tìm một ứng dụng mà bạn thấy là hao tốn bộ nhớ nhất, thường thì được sắp xếp theo kích thước. Nhấp vào nút ba chấm góc phải màn hình và chọn “Sắp xếp theo kích thước”, giờ thì nó sẽ hiển thị bộ nhớ cache mà ứng dụng chiếm trên bộ nhớ máy.

– Chọn vào Clear Cache để làm xóa tạm thời lịch sử Cache của ứng dụng, hoặc Xóa vĩnh viễn. Tùy thuộc vào ý muốn của bạn.

Thủ thuật: Bạn có thể xóa lịch sử cache của toàn bộ ứng dụng bằng cách vào  Settings> Storage> Dữ liệu Cached, xuất hiện ‘Clear cache dữ liệu?’ pop-up> bấm OK.

[wp_related_tags position=”2″]

Kiểm tra tính năng cập nhật của ứng dụng

android-4

Các ứng dụng hệ Android có hai hình thức cập nhật. Một là cập nhật thủ công, nghĩa là người dùng phải tự tay thao tác các bản cập nhật mới. Hai là cập nhật tự động. Nghĩa là khi có phiên bản mới hay bản vá lỗi mới thì máy của bạn sẽ tự động cập nhật. Dù ở hình thức nào thì tôi khuyên bạn nên làm thường xuyên công tác cập nhật bởi vì cập nhật liên quan tới hiệu quả làm việc của ứng dụng cũng như độ an toàn bảo mật trên thiết bị bạn đang sử dụng.

Nếu bạn muốn ứng dụng tự động cập nhật thì vào kho ứng dụng Play Store, hãy nhấp vào nút Menu ở góc trên bên trái màn hình, sau đó nhấn Cài đặt> Tự động cập nhật ứng dụng.

Dừng ứng dụng khi bạn mở trình duyệt hay máy ảnh hay vào các tính năng hệ thống khác trên điện thoại

android-5

Nếu bạn muốn vào Internet trên trình duyệt và bạn muốn vào Gmail sau đó, bạn nên tắt các ứng dụng bạn sài trước đó. Vì sao? Vì bạn đang chạy hai thao tác tốn bộ nhớ cực kỳ kinh khủng. Hãy chọn 1 trong 2.

[wp_related_tags position=”3″]

Bạn có thể yêu cầu thiết bị Android dừng ngay chế độ hoạt động theo mặc định

Mật định là thao tác cài sẵn từ nhà sản xuất, bạn có thể cài thao tác hoạt động theo ý bạn mong muốn tránh trường hợp ứng dụng hoạt động không đúng ý bạn và làm mọi thứ rối ren hơn.

Chỉ cần vào Settings> Apps, chọn một ứng dụng từ danh sách Downloaded, di chuyển xuống Launch, lướt theo tiêu đề mặc định và chọn Clear Defaults.

Dừng chế độ mặc định tự động thêm biểu tượng shortcut trên màn hình chủ

android-6

Mỗi khi bạn cài một ứng dụng mới thì một shortcut của ứng dụng đó tự động xuất hiện trên màn hình trang chủ. Thử hỏi nếu bạn cài 10 ứng dụng thì chắc trang chủ của bạn thành một rừng shortcut hỗn loạn. Điều này là không nên.

Bạn có thể ngăn chặn tình trạng này bằng cách mở ứng dụng Play Store, chọn Menu, vào Cài đặt và kiểm tra tình trạng “Thêm vào biểu tượng trên màn hình”.

[wp_related_tags position=”4″]

Chặn các thông báo liên tục từ ứng dụng, kể cả quảng cáo

android-7

Bạn có thể vĩnh viễn bịt miệng các thông báo này của ứng dụng bằng cách

Vào mục Cài đặt Tap> Sound & thông báo> Thông báo App, chọn Stop.

Huỳnh Dũng

Theo PCworld

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here