9 điều bạn chưa biết về cáp ngầm dưới biển của Google

0
123

Cáp ngầm dưới biển mang theo hầu như tất cả các dữ liệu Internet ở bên kia đại dương thay thế vệ tinh truyền tải dữ liệu đã quá phổ biến trong thời đại hiện nay. Bắt kịp xu thế đó, Google và một số công ty viễn thông đã đầu tư vào một tuyến cáp ngầm dưới biển được gọi là hệ thống FASTER, tuyến cáp ngầm đó sẽ kéo dài 9.000 km giữa Mỹ và Nhật Bản và sẽ đi vào hoạt động trong năm tới.

[wp_related_tags position=”1″]

Với sáu cặp sợi cáp con trong bó cáp mẹ, mỗi lần cáp mang theo 100 bước sóng ở 100 gigabit mỗi giây, nó sẽ có công suất đỉnh cao của 60 terabit mỗi giây (Tbps), nhanh hơn so với một modem cáp chuẩn thông thường là 10 triệu lần .

cap-ngam-google

Dưới đây là một số sự kiện về cáp ngầm dưới biển và hệ thống FASTER của Google nói riêng.

1. Khoảng 99 phần trăm của tất cả các dữ liệu Internet vượt đại dương được gửi qua cáp ngầm dưới biển. Đó là một sự gia tăng rất lớn từ khoảng năm 1995, khi khoảng một nửa dữ liệu đã truyền qua vệ tinh. Có khoảng một vài trăm cáp ngầm dưới biển liên kết các hệ thông cáp mạng giữa hàng trăm quốc gia trên toàn thế giới. Vệ tinh đôi khi chỉ được sử dụng để kết nối đến các vùng xa và hải đảo.

2. Cáp ngầm phải chịu được áp lực 8 km nước khi các còn tàu khổng lồ chạy ngang bên trên mặt nước, điều này gần như tương đương với việc đưa một con voi trên ngón tay cái của bạn, và các sợi cáp ngầm được làm bằng chất liệu polyethylene nhẹ phù hợp cho khu vực sâu trong đại dương mà nhóm công ty OCC được cung cấp cáp cho hệ thống cáp FASTER, chúng chỉ dày 17 mm.

[wp_related_tags position=”2″]

3. Các sợi quang học tại các trung tâm của truyền hình cáp được làm bằng thủy tinh tinh khiết mỏng như một sợi tóc người. Phản quang nội bộ được sử dụng để dẫn ánh sáng dọc theo con đường của các sợi cáp.

4. Tại công ty OCC, các sợi đầu tiên được nhúng vào trong một hợp chất thạch để tránh nước trong trường hợp cáp bị hư hỏng. Sau đó nó được bọc trong một ống thép để bảo vệ nó khỏi những áp lực nước. Sau đó, nó được bao bằng dây thép cho sức mạnh tổng thể, theo sau là một ống đồng để giữ dây với nhau và truyền tải điện cho các đơn vị lặp lại dọc theo dây cáp và được khuyếch đại các tín hiệu dữ liệu. Các lớp bọc thường là một vỏ bọc polyethylene để làm cho nó khả năng chống nước cao.

5. Gần bờ dọc theo thềm lục địa, cáp ngầm thường được bọc thép. Công ty OCC sản xuất nó trong các phiên bản bao gồm áo giáp đơn và áo giáp tăng gấp đôi. Bên trong thêm dây thép nhiều hơn cho sức mạnh, phủ một lớp nhựa đường để ngăn chặn sự ăn mòn.

[wp_related_tags position=”3″]

6. Tàu ngầm cáp có thể mang tới 80 Tbps, một khả năng mà là tương đương với truyền 2.100 đĩa DVD (4.7 GB mỗi) trong một giây, theo NEC.

7. Hệ thống cáp này kết nối với 39,000 km trải dài Đông Nam Á Trung Đông, Tây Âu và mạng từ Tây Âu đến Australia và Đông Nam Á, nối liền 33 quốc gia và bốn châu lục. Một bản đồ tương tác trực tuyến khoảng 300 hệ thống cáp của thế giới được công bố bởi trụ sở tại Washington TeleGeography .

8. Trong khi một con cá mập đã được ghi nhận bởi ít nhất một camera khi chúng gặm nhấm một tuyến cáp ngầm, trái với suy đoán trực tuyến cá mập không gây mất Internet. “Cá mập và các loài cá khác chịu trách nhiệm ít hơn 1 phần trăm trong các vụ lỗi cáp lỗi diễn ra liên tục từ năm 2006. Kể từ đó, không có trường hợp lỗi cáp như vậy được ghi nhận nữa,” một báo cáo công nghiệp của Ủy ban Bảo vệ cáp quốc tế gần đây cho hay.

9. Tuyến cáp ngầm đầu tiên được đặt xuống qua eo biển Anh vào năm 1851, nhiều thập kỷ trước khi Alexander Graham Bell nhận được một bằng sáng chế Mỹ cho lĩnh vực điện thoại thực tế đầu tiên năm 1876.

Huỳnh Dũng

Theo Pcworld

Cài đặt ngay Sendo App để được giảm thêm 10% khuyến mãi khi mua sắm!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here