Châu Âu và Trung Quốc đồng ý phát triển công nghệ di động 5G

0
146

Trung Quốc và Liên minh Châu Âu đã nhất trí đồng ý phát triển hệ thống mạng công nghệ di động 5G vào cuối năm nay. Sự kiện này đang gây được sự chú ý, ủng hộ của các nước. Tuy nhiên, cường quốc công nghệ đàn anh như Mỹ vẫn chưa có động thái nào về mạng 5G.

[wp_related_tags position=”1″]

ung-dung-di-dong-1

Về vấn đề mạng 5G, cách đây 5 tháng, các nước trong liên minh Châu Âu EU và Hàn Quốc cũng đã bắt đầu, làm việc, trao đổi về công nghệ mạng 5G, tuy nhiên chỉ ở quy mô cấp quốc gia. Trong đó, hãng Samsung tại Hàn Quốc hoàn toàn ủng hộ động thái này.

Trong lần gặp gỡ, trao đổi ở quy mô quốc tế mới đây, ngoài sự có mặt tham gia của lãnh đạo các nước, cơ quan truyền thông, tập đoàn công nghệ hàng đầu khu vực và quôc tế, hội nghị còn có mặt của Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế ITU. Tại hội nghị, Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế ITU họ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch để quyết định về tên gọi chính thức cho mạng công nghệ 5G, 5G chỉ là tên gọi dự bị tạm thời (hoặc cũng có thể sử dụng làm tên gọi chính thức).

Họ hy vọng rằng, đến năm 2020, mạng công nghệ 5G sẽ bước vào giai đoạn phát triển đỉnh cao, kéo theo hàng loạt các sản phẩm công nghệ vận hành mạng 5G được sản xuất. Điều này sẽ làm một cuộc cách mạng công nghệ hiện đại, bùng nổ nhất từ trước đến nay nếu như cuộc cách mạng này thật sự thành công. Và tên gọi 2G, 3G, 4G sẽ nhanh chóng đi vào lịch sử. Đó là một viễn cảnh mới nếu như 5G thực sự soái ngôi đầu bảng trong tương lai.

ung-dung-di-dong-2

Trước mắt, kế hoạch mạng công nghệ di động 5G này sẽ không vội vàng mà Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan, tập đoàn công nghệ các nước, mong dành được sự thỏa thuận từ Ủy Ban Châu Âu, Cơ Quan công nghệ Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Á, và Châu Mỹ, đặc biệt là đàn anh công nghệ, Mỹ.

[wp_related_tags position=”2″]

Theo lịch trình như vậy, thì từ đây tới cuối năm sẽ có nhiều cuộc hội thảo, gặp gỡ chính thức giữa các nước, các cơ quan. Trong đó, quan trọng nhất sau thỏa thuận chính là kỹ thuật xây dựng băng tần 5G, về chất lượng, phân phối, các tác động, ảnh hưởng hai mặt, hệ thống kết nối khu vực, quốc gia…Tất cả vấn đề xoay quanh mạng 5G cũng sẽ được khẩn trương bàn bạc nghiên cứu.

Günther Oettinger (trái), Ủy viên Ban Kinh tế Xã Hội Liên minh EU bắt tay với Miao Wei, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc trong hội nghị thoả thuận đồng ý phát triển mạng 5G.
Günther Oettinger (trái), Ủy viên Ban Kinh tế Xã Hội Liên minh EU bắt tay với Miao Wei, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc trong hội nghị thoả thuận đồng ý phát triển mạng 5G.

[wp_related_tags position=”3″]

Tuy nhiên, có thể thấy, một cường quốc công nghệ lớn như Mỹ vẫn chưa có động thái gì. Thậm chí khẩn trương tích cực bàn bạc với các nước, với Mỹ vẫn đang là một dấu chấm hỏi lớn.

Huỳnh Dũng

Theo PCWord

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here