Google loại bỏ hàng loạt ứng dụng chứa mã độc “Clicker khiêu dâm”

0
114

Google đã loại bỏ hàng chục các ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng khi họ phát hiện các nội dung trò chơi mà họ cung cấp xuất hiện các click quảng cáo dẫn vào các trang web khiêu dâm.  

[wp_related_tags position=”1″]

google

Công ty bảo mật công nghệ nổi tiếng Eset tìm thấy 51 ứng dụng mới có chứa các “Clicker khiêu dâm”, một trong những Clicker khiêu dâm phát hiện gần đây nhất là vào tháng tư, nó nằm trong một ứng dụng video gọi là Dubsmash.

Trong ba tháng qua, có khoảng 60 ứng dụng giả mạo đã được download tới 210.000 lượt, điều này càng làm người dùng bị vấp ngã nhiều tai nạn an ninh mạng không cần thiết khi sử dụng trực tiếp hoặc thậm chí tải các ứng dụng đó về.

“Sau lời cảnh báo báo của trung tâm ESET, Google đã nhanh chóng gỡ các phần mềm độc hại chứ Cliker khiêu dâm từ các cửa hàng ứng dụng của họ” – Lukas Stefanko, một nhà nghiên cứu mã độc của trung tâm bảo mật công nghệ Eset cho biết.

Nếu người dùng tải các ứng dụng có chữa mã độc Clicker khiêu dâm này về, ban đầu các ứng dụng đó vẫn chạy dưới lốt là một trò chơi hoặc một ứng dụng hệ thống. Nhưng thực ra, ngấm ngầm bên trong, mã độc này đã đưa ứng dụng đang chạy hiện tại chuyển vào trang web khiêu dâm quảng cáo. Sau khi được chuyển vào trang web khiêu dâm đồng nghĩa người dùng đó dễ có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu hoặc tài khoản điện thoại của người dùng.

[wp_related_tags position=”2″]

Google đã tiến hành quét bảo mật các ứng dụng được upload lên Play Store bằng cách sử dụng công nghệ bảo mật Bouncer. Việc quét tự động này được thực hiện trong năm phút bằng cách phân tích kiểm soát các mã  khả nghi nằm trong các ứng dụng – theo trung tâm bảo mật virus Trend Micro cho biết. Tuy nhiên, điều này không khả quan cho lắm khi vài ứng dụng nhiễm mã độc vẫn thoát nạn và tha hồ tung hoành.

Khoảng thời gian này, các phiên bản giả mạo của  ứng dụng Dubsmash chứa Clicker khiệu dâm đã upload lên cửa hàng cùng với các ứng dụng phiên bản giả mạo khác như  Pou 2, Clash of Clans 2, Subway Surfers 2, Subway Surfers 3, Minecraft 3, Flappy Birds và Hay Day 2. Các ứng dụng có hại này đồng loạt xuất hiện chỉ trong vòng một tuần.

Vì việc  phát hiện, nhận dạng các ứng dụng chứa Cliker khiêu dâm này hoàn toàn rất khó với người dùng vậy nên trung tâm bảo mật công nghệ Eset khuyến cáo rằng mọi người chú ý tới những ý kiến ​​bình luận bên dưới các ứng dụng từ những người đã sử dụng hoặc đã tải về. Những bình luận đó sẽ giúp người dùng một phần nào đó phát hiện những ứng dụng nghi ngờ khác từ những người bị hại trước đó.

“Chúng ta nên hy vọng vì Google đang làm hết sức mình để khắc phục vấn đề này và một giải pháp công nghệ mạnh tay hơn để ngăn chặn sự phát triển của các clickers khiêu dâm cửa hàng ứng dụng của họ,” Eset cho biết.

Huỳnh Dũng

Theo PCworld

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here