Hãy gặp Alphabet – công ty mẹ mới của Google

0
137

Google vừa công bố việc tái cơ cấu tập đoàn trong đó có việc thành lập một công ty mẹ tên Alphabet và giới thiệu CEO chịu trách nhiệm chủ chốt trong kinh doanh của Google.

[wp_related_tags position=”1″]

Hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin sẽ điều hành Alphabet – Page sẽ là CEO và Brin là chủ tịch.

Google được thành lập vào năm 1998 và ra mắt công chúng vào năm 2004. Google công bố thông tin về cơ cấu hoạt động mới trong một bài đăng trên blog vào thứ Hai với tựa đề “G cho Google’” (G is for Google). Google cũng cho biết Sundar Pichai sẽ nắm vị trí CEO của Google.

Pichai đã làm việc tại Google từ năm 2004 với vị trí gần đây nhất là Phó Chủ tịch Cấp cao về Sản phẩm. Pichai cũng là nhân vật ở Google xuất hiện nhiều nhất trước công chúng tính đến hiện nay. Ông đã diễn thuyết tại hội nghị thường niên của Google dành cho các developer vào đầu năm nay.

[wp_related_tags position=”2″]

Alphabet sẽ hoạt động với tư cách là công ty mẹ của nhiều công ty nhỏ hơn, bao gồm cả Google, vốn sẽ tiếp tục tập trung vào mảng sản phẩm Internet. Android, YouTube, công cụ tìm kiếm và quảng cáo vẫn sẽ thuộc về lĩnh vực của Tập đoàn Google.

Các phòng ban khác sẽ trở thành những công ty nhỏ nằm dưới công ty mẹ, bao gồm công ty chuyên về nghiên cứu Life Sciences (kính áp tròng Google), Google X lab (xe hơi không người lái, Google Glass, giao hàng bằng máy bay không người lái) và Calico (nghiên cứu kéo dài tuổi thọ). Google Ventures và Google Capital cũng sẽ trở thành những công ty độc lập thuộc Alphabet.

alphabet

Các công ty của Alphabet vẫn giữ nguyên các vị trí lãnh đạo như hiện tại. Nest sẽ được Tony Fadell dẫn dắt, Sidewalk Labs do Dan Doctoroff và Calico do Arthur Levinson lãnh đạo. CEO của Youtue là Susan Wojcicki nay sẽ báo cáo trực tiếp cho Pichai.

Brin sẽ tiếp tục dẫn dắt Google X ngoài vai trò là chủ tịch của Alphabet.

Eric Schmidt sẽ trở thành chủ tịch điều hành của Alphabet.

[wp_related_tags position=”3″]

“Chúng tôi không có dự định biến Alphabet trở thành một thương hiệu tiêu dùng lớn với các sản phẩn liên quan – ý định của chúng tôi là đem lại sự độc lập cho các công ty thuộc Alphabet để phát triển các thương hiệu của riêng mình”, Page chia sẻ trong buổi công bố.

Page cho biết các công ty vẫn giữ được phần nhiều sự độc lập và được điều hành bởi các CEO giỏi.

Các công ty độc lập mới sẽ có thêm sự tự do để mạo hiểm. Các công ty có thể tiếp tục đầu tư vào các dự án thử nghiệm như xe hơi không người lái mà không bị sự can thiệp từ các phòng ban khác của công ty, hay từ các nhà đầu tư lo ngại việc công ty bỏ phí quá nhiều thời gian và sức lực.

Vào quý trước, Google công bố doanh thu 17.7 triệu đô, trong đó 90% là từ việc bán quảng cáo qua công cụ tìm kiếm, các trang web hợp tác, YouTube và Android.

Các nhà đầu tư đã khen thưởng Google vì thành công tài chính vừa qua bằng cách đưa cổ phiếu của công ty tăng lên đến 25% vào năm nay. Cổ phiếu đã tăng thêm 6% sau nhiều giờ giao dịch. Google đã thu về 4.3 tỷ đô la lợi nhuận vào quý trước và sở hữu 61 tỷ đô la tiền mặt.

Alphabet vẫn sẽ tiếp tục giao dịch dưới tên GOOGL (GOOGL, Tech30) và GOOG (GOOG) khi thay đổi bắt đầu vào cuối năm nay.

[wp_related_tags position=”4″]

Đã có một trang web mới dành cho Alphabet, abc.xyz, trang này bao gồm một đường link ẩn dẫn đến trang Hooli.xyz từ bộ phim hài trên HBO mang tên Silicon Valley.

Diễm Quỳnh

Theo CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here