Những cách đơn giản để làm sạch các thiết bị thông minh của bạn

0
128

Một ngày không biết bạn chạm bao nhiêu lần vào các thiết bị thông minh như điện thoại, TV, máy tính bảng… và hệ quả sau đó là một loạt vết nhờn dấu vân tay in trên màn hình và thân thiết bị. Thậm chí tay bạn mang cả bụi vào chúng. Thật không thể tin được. Thời gian trôi qua, bạn có biết rằng, thiết bị thông minh của bạn là là một ổ vi khuẩn hay không? Vào mùa dịch bệnh, việc tiếp xúc với các thiết bị này càng đáng lo ngại hơn. Vậy đâu là cách giải quyết? Không còn cách nào khác thực tế hơn ngoài việc vệ sinh làm sạch thiết bị thường xuyên. Đảm bảo rắc rối của bạn cũng sẽ được giải tỏa một phần nào.

[wp_related_tags position=”1″]

Ảnh: (REUTERS / David Gray)
Ảnh: (REUTERS / David Gray)

Lưu ý, trước khi làm sạch, tuyệt đối bạn phải rút toàn bộ thiết bị ra khỏi ổ cắm điện, cục sạc nhé.

Màn hình hiển thị

Hãy bắt đầu quá trình ở bộ phận màn hình các thiết bị TV, điện thoại, máy tính bảng thông minh… Dùng một miếng vải sợi nhỏ mềm để lau thì sẽ không gây xước màn hình. Không nên sử dụng khăn giấy để lau thường xuyên vì khăn giấy chúng có thể gây ra nhiều vết xước nhỏ, lau liên tục vết xước đó sẽ càng ngày càng lan rộng. Bạn lưu ý nhé.

Với các vết bụi cứng đầu hay vết ố nặng ký, bạn hãy nhúng khăn với một chút nước hoặc dung dịch lau màn hình và lưu ý là lau thật nhẹ, không được đổ nước trực tiếp lên màn hình để lau.

Lưu ý, một số người còn trộn nước với dấm trắng hoặc nước với cồn theo tỉ lệ 1:1 để làm sạch vết bẩn. Tuy nhiên, đối với một số màn hình tinh thể lỏng cao cấp, bạn không được sử dụng cách này vì dấm và cồn có chứa ammonia, có thể làm hỏng màn hình đấy.

Bạn cũng có thể sử dụng những thủ thuật trên để làm sạch ống kính thực tế ảo…

[wp_related_tags position=”2″]

Những cách làm sạch khác

Ngoài miếng vải sợi bông mềm, bạn có thể sử dụng tăm bông hoặc một cây gạc bông để làm sạch các ngóc ngách bàn phím thiết bị. Lưu ý khi thấm nước hay cồn phải vừa phải, tránh tràn lan, nước sẽ rỉ vào bên trong bàn phím và gây chạm hư nhiều thứ. Một số người còn dùng bình xịt khí để làm sạch thiết bị tuy nhiên phải biết sử dụng đúng cách, tránh làm hỏng cánh quạt, ngay chỗ thoát khí, thoát nhiệt bên trong thiết bị…

Bộ phận bên trong máy tính

Máy tính của bạn quá nóng khi hoạt động hoặc chạy chậm là do bụi bậm bám vào bên trong thiết bị quá nhiều. Đối với máy tính bảng hoặc máy tính xách tay, nếu nạn là người rành chút chút về máy tính thì có thể mở máy ra, và lau các bộ phận không liên quan tới tĩnh điện như quạt, vỏ bao bọc linh kiện, ổ đĩa quang, lưu ý là hãy lau nó bằng một tấm vải khô.

[wp_related_tags position=”3″]

 Với các bộ phận tĩnh điện như bo mạch chủ, RAM, chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch bằng bình nén khí thì an toàn hơn. Lưu ý, làm sạch phải chậm, từ từ, tránh tác động nhanh làm tổn thương bộ phận bên trong. Lưu ý, khi làm sạch bằng khí nén, bạn cũng nên đeo khẩu trang hoặc mặt nạ để tránh bụi theo lực dội của khí dội ngược vào mặt, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Huỳnh Dũng

Theo Foxnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here