Qualcomm tấn công vào thị trường CPU với chip ARM 24 lõi

0
144

Qualcomm chính thức gia nhập cuộc đua linh kiện PC khi mới đây họ vừa chế tạo ra loại chip ARM có số lượng lên tới 24 lõi. Cuộc đua này chính thức đưa Qualcomm đối đầu với nhà sản xuất chip PC tên tuổi Intel. Đây đang là sự kiện được tín đồ công nghệ chú ý.

[wp_related_tags position=”1″]

Một dòng chip ARM của Qualcomm. Ảnh: James Niccolai
Một dòng chip ARM của Qualcomm. Ảnh: James Niccolai

Qualcomm đã tiết lộ kế hoạch của mình rằng họ chuẩn bị gia nhập vào thị trường CPU máy chủ khi họ sắp cho ra mắt dòng chip ARM có tới 24 lõi, hoạt động trên máy chủ 64 bit. Chip này vẫn được sản xuất trên thiết kế đặc chủng của các dòng chip ARM tuy nhiên, chip ARM 24 lõi hoạt động nhanh, nhạy, ít nóng và không hao tốn nhiều năng lượng.

Công ty tuyên bố rằng chip ARM 24 lõi này có thể đạt gấp 10-15 lần hiệu suất trên mỗi watt trong việc thu thập dữ liệu (Key Value Store), xử lý hình ảnh (Image resizing) hoặc khai thác hệ thống ngầm (Convolutional Neural Networks).

[wp_related_tags position=”2″]

Ngoài ra, ARM 24 lõi sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh hệ thống máy tính, có khả năng làm việc với khối lượng dữ liệu đám mây cao hoặc các máy tính khai thác dữ liệu, máy tính học tập, máy tính giáo dục hoạt động với tần suất lớn. Với những tính năng vượt trội, chip ARM 24 lõi sẽ chính thức cạnh tranh với các dòng chip của Intel trên thị trường hiện nay.

Phó chủ tịch cấp cao Anand Chandrasekher thuộc hãng Qualcomm đang giới thiệu phiên bản thử nghiệm chip ARM mới của công ty.
Phó chủ tịch cấp cao Anand Chandrasekher thuộc hãng Qualcomm đang giới thiệu phiên bản thử nghiệm chip ARM mới của công ty.

ARM 24 lõi sẽ được tích hợp PCIe, phiên bản ban đầu sẽ có 24 lõi, và họ sẽ nâng cấp số lượng lõi cho các sản phẩm sau đó nếu sản phẩm chip ARM 24 lõi tiền đề này thực sự thành công và mang lại hiệu quả, Anand Chandrasekher, Phó chủ tịch cấp cao Qualcomm nói.

Công ty sẽ hoàn thành công tác sản xuất chip này và sớm đưa ra thị trường vào năm 2016.Trước mắt, sẽ đánh bại dòng chip AMD Opteron A1100 của Intel đang bị trì hoãn trên thị trường.

Công ty sẽ hoàn thành công tác sản xuất chip này và sớm đưa ra thị trường vào năm 2016.
Công ty sẽ hoàn thành công tác sản xuất chip này và sớm đưa ra thị trường vào năm 2016.

Chip ARM 24 lõi được xây dựng trên một quy trình FinFET và bao gồm máy chủ -class PCIe, kết nối lưu trữ và nó sẽ được thử nghiệm chạy trên phiên bản Linux, hypervisor KVM, streaming video HD, máy chủ Web Apache, MySQL, và PHP – và phần mềm điện toán đám mây OpenStack.

[wp_related_tags position=”3″]

“Việc gia nhập vào thị trường CPU với chip ARM 24 lõi sẽ là kế hoạch đầu tư sản xuất về lâu dài, thu hút được nhiều vốn đầu tư và sẽ thực hiện trong rất nhiều năm..”-  Chủ tịch Qualcomm Derek Aberle nói.

Huỳnh Dũng

Theo PCWorld

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here