Vấn nạn tấn công mạng từ công cụ quản trị từ xa RAT

0
119

Có bao giờ bạn cảm nhận máy tính của mình dường như có ai đó đang điều khiển không? Liệu bạn có phải là người duy nhất đang sở hữu và sử dụng máy tính? Vâng, nếu một ngày thảm họa này xảy ra, bạn nên nghĩ tới vấn nạn tấn công mạng từ công cụ RAT từ xa? Thực hư điều này là thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

[wp_related_tags position=”1″]

quan-tri-tu-xa-1

RAT bản chất là một phần mềm, hoạt động như một công cụ, giúp người sử dụng nó có thể toàn quyền kiểm soát một thiết bị công nghệ khác từ xa. RAT sẽ giúp kẻ thứ ba truy cập vào hệ thống máy tính của bạn, cũng như thực hiện mọi thao tác làm việc trên máy tính, thậm chí, nhờ công cụ này mà đối tượng thứ 3 có thể điều khiển cả việc tắt và mở thiết bị.

Trong trường hợp chuột cũng như bàn phím của bạn bị liệt hư hoàn toàn, các kỹ sư IT có thể dùng công cụ RAT để truy cập vào hệ thống máy tính của bạn một cách dễ dàng để sửa chữa. Điều này cho thấy sức mạnh khủng khiếp của RAT là thế nào.

quan-tri-tu-xa-2

Khi công cụ RAT được cài trên thiết bị của bạn, kẻ xấu hoặc hacker có thể tàn phá máy tính của bạn với nhiều cách khác nhau, họ sẽ làm liệt chức năng bàn phím trên hệ thống, hoặc ngăn chặn không cho cài đặt bất kỳ phần mềm an ninh bảo mật nào khác, điều này sẽ khiến thiết bị của bạn trở nên yếu dần và vô dụng nhanh chóng. Đây là cách phá hoại của chúng. Ngoài ra, hacker còn sử dụng công cụ RAT để đánh cắp dữ liệu, rãi mã độc vào hệ thống…

[wp_related_tags position=”2″]

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để bạn tránh khỏi công cụ điều khiển từ xa RAT:

– Hãy cẩn thận những liên kết bạn nhấp vào và những gì bạn tải về. Những phần mềm độc hại kèm RAT luôn núp bóng dưới dạng những link lạ hoặc trong các tập tin đính kèm, chỉ cần bạn click vào, RAT ngay lập tức tự động tải về và tự động cài ngầm trong hệ thống máy.

– Hãy cẩn thận với trang chia sẻ File P2P: trang này chứa rất nhiều tệp tin vi phạm bản quyền, bản crack bất hợp pháp, trong đó trà trộn cả phần mềm độc hại chứa RAT.

quan-tri-tu-xa-3

[wp_related_tags position=”3″]

– Sử dụng phần mềm bảo mật toàn diện trên tất cả các thiết bị của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt một phần mềm bảo mật toàn diện cho toàn hệ thống, có thể là phần mềm McAfee LiveSafe ™, phần mềm này sẽ bảo vệ dữ liệu và nhận dạng tất cả các trình điều khiển hệ thống của bên thứ ba mà nó phát hiện. Bạn có thể cài phần mềm dịch vụ này về PC, Macbook, Tablet, Smartphone để sử dụng vào bảo vệ thiết bị của mình…

quan-tri-tu-xa-4

Huỳnh Dũng

Theo Examiner

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here