Thiết bị Fraunhofer sẽ là cánh tay thứ ba hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ phẫu thuật

0
126

Là một bác sĩ phẫu thuật, chắc chắn họ phải trải qua những giờ phút căng thẳng kéo dài hàng mấy tiếng đồng hồ để thực hiện sứ mệnh cao cả chữa bệnh và cứu sống nạn nhân. Và trong quá trình đó, nào là dụng cụ, thiết bị, dây ống, thao tác phẫu thuật phải được thực hiện kết hợp dây chuyền liên hồi với các bác sỹ phụ phẫu. Và giờ đây, với công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã chế tạo thành công một thiết bị có tên gọi là Fraunhofer, nó như là một cánh tay robot hỗ trợ đắc lực bác sỹ phẫu thuật trên bàn mổ.

[wp_related_tags position=”1″]

Cánh tay robot mới mang tên Fraunhofer có thể cho phép các bác sĩ hoàn toàn kiểm soát nhiều hơn các thao tác phẫu thuật. (Credit: Fraunhofer IPA).
Cánh tay robot mới mang tên Fraunhofer có thể cho phép các bác sĩ hoàn toàn kiểm soát nhiều hơn các thao tác phẫu thuật. (Credit: Fraunhofer IPA).

Đây chính là sản phẩm của một nhà nghiên cứu từ viện Fraunhofer của Đức. Chức năng của bàn tay robot Fraunhofer này là giúp kẹp giữ các dụng cụ mổ cũng như thao tác các thiết bị một cách linh hoạt, nhanh gọn lẹ trên bàn mổ như: kéo cong, dao mổ, banh kẹp, kim khâu, kim khâu cong, băng gạc, bông phẫu thuật, kìm sinh thiết, nhíp gắp, nhổ….

Chúng tôi đã tìm thấy nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại đã và đang phục vụ cho công cụ phẫu thuật và thiết bị Fraunhofer là một sản phẩm phục vụ y học thú vị mới được khám phá.

Nó như là một cánh tay thứ ba hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ phẫu thuật vào thao tác dụng cụ trong lúc giờ mổ đang diễn ra căng thẳng suốt hàng mấy tiếng đồng hồ.

[wp_related_tags position=”2″]

Cánh tay này có thể cầm, kẹp giữ dụng cụ mổ, ống mổ nội soi, và nó sẽ giữ và đưa dụng cụ mổ cho bác sỹ phẫu thuật tiến hành những vết mổ đầu tiên cho tới vết khâu mổ cuối cùng.

Tất cả bộ phận, thiết bị, động cơ của cánh tay robot Fraunhofer đều được chế tạo bằng kim loại sạch, năng lượng sạch và toàn bộ bề mặt của robot đều được khử trùng 100% để tránh trường hợp lây nhiễm từ thiết bị qua dụng cụ mổ.

[wp_sendo_product_tags keywords=”thiết bị y tế”]

Hiện nay, các nhà điều khiển đang tiếp tục nâng cấp dòng robot này để có thể điều khiển chúng bằng giọng nói. Điều này sẽ giúp quá trình thao tác dụng cụ mổ diễn ra nhanh, gọn lẹ và hiệu quả hơn gấp bội lần. Cụ thể sẽ là các tính năng, đưa ra, rút lại, di chuyển với kết quả vận hành phải thật chính xác.

[wp_related_tags position=”3″]

Các mô hình demo thiết bị robot Fraunhofer sẽ được ra mắt vào Hội chợ Thương mại Dược, chương trình sẽ diễn ra ở Dusseldorf vào 16 tháng 11 năm 2015.

Huỳnh Dũng

Theo Gizmag

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here